Thuốc viên nén Ednyt 5mg Gedeon điều trị tăng huyết áp, suy tim – 3 vỉ x 10 viên

Mã sản phẩm: 104100091

Quy cách

Viên

Danh mục

Thuốc, Thuốc tim mạch & Tạo máu

Dạng bào chế

Viên nén

Hoạt chất

Enalapril maleate

Nhà sản xuất

Gedeon Richter Plc.

Đối tượng sử dụng

Người lớn
Sản phẩm cần tư vấn từ dược sỹ.
Cam kết 100% chính hãng Cam kết 100% chính hãng
Miễn phí giao hàng Miễn phí giao hàng
Hỗ trợ 24/7 Hỗ trợ 24/7

Thông tin sản phẩm

Thuốc viên nén Ednyt 5mg có thành phần chính enalapril để điều trị tăng huyết áp, suy tim, dự phòng các cơn thiếu máu mạch vành và suy tim có triệu chứng ở người bệnh suy thất trái.

1. Thành phần chính của Ednyt 5mg Gedeon 3×10

Enalapril 5mg

2. Công dụng của Ednyt 5mg Gedeon 3×10

2.1 Chỉ định

Thuốc Ednyt 5mg được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Điều trị tăng huyết áp.

Điều trị suy tim.

Dự phòng các cơn thiếu máu mạch vành và suy tim có triệu chứng ở người bệnh suy thất trái.

2.2 Dược lực học

Enalapril maleat là một chất ức chế men chuyển angiotensin. Men chuyển angiotensin (ACE) là một peptidyl dipeptidase xúc tác phản ứng chuyển đổi angiotensin I thành chất gây co mạch angiotensin II. Sau khi hấp thu, enalapril được thủy phân thành enalaprilat, ức chế ACE. Sự ức chế ACE làm giảm angiotensin II trong huyết tương nên làm tăng hoạt tính renin trong huyết tương (vì mất sự phản hồi âm tính của sự phóng thích renin), và giảm tiết aldosteron. ACE giống với kininase II. Vì vậy enalapril maleat cũng có thể ức chế sự phân hủy bradykinin, một peptid gây co mạch mạnh. Tuy nhiên vai trò của nó trong tác dụng điều trị của enalapril vẫn chưa rõ.

Trong khi cơ chế làm giảm huyết áp của enalapril được cho rằng chủ yếu là ức chế hệ renin-angiotensin-aldosteron, hệ đóng vai trò chính trong sự điều hòa huyết áp, thì trong thực tế enalapril có tác dụng chống tăng huyết áp ngay cả ở bệnh nhân tăng huyết áp có renin thấp.

Dùng enalapril cho bệnh nhân tăng huyết áp làm giảm huyết áp thể nằm lẫn thể đứng mà không làm tăng nhịp tim đáng kể. Triệu chứng hạ huyết áp tư thế ít xảy ra. Ở vài bệnh nhân, cần vài tuần điều trị để đạt được sự giảm huyết áp tối ưu. Ngừng enalapril maleat đột ngột không gây ra sự tăng vọt huyết áp.

Hiệu quả ức chế hoạt tính ACE xảy ra từ 2 – 4 giờ sau khi uống liều đơn enalapril. Tác dụng chống tăng huyết áp xuất hiện sau 1 giờ, huyết áp đạt mức giảm tối đa sau khi uống 4 – 6 giờ. Khoảng thời gian tác dụng liên quan đến liều. Tuy nhiên, ở liều khuyến cáo, tác dụng chống tăng huyết áp và tác dụng huyết động duy trì trong ít nhất là 24 giờ.

Trong những nghiên cứu huyết động với enalapril ở những bệnh nhân tăng huyết áp vô căn, sự giảm huyết áp thường kèm theo sự giảm sức kháng động mạch ngoại biên và sự tăng cung lượng tim mà không thay đổi nhịp tim hoặc thay đổi ít. Sau khi uống enalapril, tuần hoàn máu qua thận tăng; tốc độ lọc cầu thận không đổi. Không có bằng chứng về sự giữ natri và nước. Tuy nhiên, ở bệnh nhân có tốc độ lọc cầu thận trước khi điều trị thấp, tốc độ này thường sẽ tăng.

Trong nghiên cứu lâm sàng thời gian ngắn trên bệnh nhân đái tháo ường và không đái tháo đường bị bệnh thận, sau khi dùng enalapril, lượng albumin niệu và bài tiết IgG va lượng protein niệu toàn phần giảm. Khi dùng cùng với thuốc lợi tiểu nhóm thiazid, tác dụng hạ huyết áp của Ednyt là hiệp đồng. Ednyt có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa hạ kali máu do thuốc nhóm thiazid.

Ở bệnh nhân suy tim được điều trị bằng digitalis và thuốc lợi tiểu, enalapril đường uống hoặc đường tiêm thường làm giảm sức kháng mạch ngoại biên và huyết áp. Cung lượng tim tăng, trong khi nhịp tim giảm (bình thường nhịp tim tăng ở những bệnh nhân suy tim). Áp lực mao mạch phổi cũng giảm.

Thuốc có tác dụng cải thiện độ trầm trọng của suy tim khi đo bằng tiêu chuẩn NYHA (hiệp hội tim New York) và test gắng sức; những tác dụng này được duy trì trong thời gian điều trị dài hạn. Ở những bệnh nhân suy tim nhẹ đến trung bình, enalapril làm chậm tiến triển sự giãn và/hoặc phì đại tim và suy tim (được chứng minh bằng sự giảm thể tích cuối tâm trương và tâm thu thất trái, và cải thiện phân suất tống máu).

Còn hạn chế kinh nghiệm trên trẻ em trên 6 tuổi bị tăng huyết áp. Trong một nghiên cứu lâm sàng gồm 10 bệnh nhân tăng huyết áp là trẻ em từ 6 đến 16 tuổi có cân nặng >20 kg và tốc độ lọc cầu thận >30 ml/phút/1.73 m2, bệnh nhân <50kg dùng liều 0,625; 2,5 hoặc 20mg enalapril mỗi ngày và bệnh nhân cân nặng >50 kg dùng liều 1,25; 5 hoặc 40mg mỗi ngày. Dùng enalapril ngày một lần làm giảm huyết áp theo cách phụ thuộc liều. Hiệu quả chống tăng huyết áp phụ thuộc liều của enalapril được xem xét ở các phân nhóm (tùy theo tuổi, giới tính, chủng tộc).

Tuy nhiên với liều thấp nhất nghiên cứu, liều 0,625mg và liều 1,25mg tương ứng với liều trung bình là 0,02mg/kg ngày một lần, không có hiệu quả chống tăng huyết áp chắc chắn. Liều tối đa được nghiên cứu là 0,58mg/kg (đến 40mg) ngày một lần. Dữ liệu về tác dụng không mong muốn với bệnh nhân trẻ em không khác biệt so với ở bệnh nhân trưởng thành.

2.3 Dược động học

Hấp thu

Enalaril maleat được hấp thu nhanh, nồng độ đỉnh trong huyết thanh đạt được trong vòng 1 giờ sau khi uống. Dựa trên sự phân tích tiết niệu, mức độ hấp thu của enalapril sau khi uống enalapril maleat khoảng 60%. Hấp thu của Ednyt đường uống không bị ảnh hưởng của thức ăn trong đường tiêu hóa. Sau khi hấp thu, enalapril đường uống được thủy phân nhanh và mạnh thành enalaprilat, một chất ức chế men chuyển mạnh. Nồng độ đỉnh trong huyết tương của enalaprilat đạt được 4 giờ sau khi uống enalapril dạng viên nén. Thời gian bán thải hữu hiệu đối với sự tích lũy enalaprilat sau nhiều lần uống enalapril là 11 giờ. Ở người có chức năng thận bình thường, nồng độ ổn định của enalaprilat trong huyết thanh đạt được sau 4 ngày điều trị.

Phân bố

Trong phạm vi nồng độ điều trị, enalaprilat gắn với protein huyết thanh không quá 60%. Enalapril qua được hàng rào nhau thai.

Chuyển hóa

Ngoại trừ sự biến đổi thành enalaprilat, không có bằng chứng cho thấy có sự chuyển hóa đáng kể nào khác của enalapril.

Thải trừ

Enalaprilat được thải trừ chủ yếu qua thận. Thành phần chủ yếu trong nước tiểu là enalaprilat, chiếm khoảng 40% liều dùng, và enalapril chưa chuyển hóa (khoảng 20%). Thời gian bán tích lũy hiệu quả của enalaprilat sau nhiều lần uống enalapril maleat là 11 giờ. Sau khi đạt được nồng độ huyết tương trong ít nhất 24 giờ, thời gian bán thải trong huyết tương thay đổi từ 5,6 – 14,8 giờ.

Đặc điểm một số nhóm bệnh nhân

Suy thận

Phơi nhiễm enalapril và enalaprilat tăng lên trên bệnh nhân giảm chức năng thận. Khi dùng liều 5mg một lần/ngày, bệnh nhân suy thận nhẹ đến vừa (độ thanh thải creatinin là 40 – 60 ml/phút) có giá trị AUC ở trạng thái ổn định của enalaprilat xấp xỉ gấp 2 lần so với bệnh nhân chức năng thận bình thường. Ở bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <30 ml/phút), giá trị diện tích dưới đường cong AUC tăng khoảng 8 lần. Thời gian bán thải hữu hiệu đối với sự tích lũy enalaprilat sau khi dùng nhiều liều enalapril maleat kéo dài hơn 6 bệnh nhân suy thận và thời gian để đạt trạng thái ổn định cũng bị kéo dai hơn. Có thể loại bỏ enalaprilat khỏi tuần hoàn chung bằng thẩm phân máu.

Trẻ em và thanh thiếu niên

Nghiên cứu được động học đa liều được tiến hành trên 40 trẻ em tăng huyết áp gồm cả nam và nữ độ tuổi từ 2 tháng tuổi đến <16 tuổi sau khi dùng liều uống từ 0,07 đến 0,14mg/kg enalapril maleat. Không có sự khác biệt trong dược động học của enalaprilat ở trẻ em khi so sánh với dữ liệu đã có ở người lớn. Dữ liệu cho thấy giá trị AUC (khi dữ liệu được đo theo tỉ lệ liều/trọng lượng cơ thể) tăng theo độ tuổi, tuy nhiên không ghi nhận tăng AUC khi dữ liệu được đo theo tỉ lệ diện tích bề mặt cơ thể. Ở trạng thái ổn định, thời gian bán thải hữu hiệu đối với sự tích lũy enalaprilat là 14 giờ.

Phụ nữ cho con bú

Sau khi dùng liều đơn 20mg cho 5 phụ nữ sau sinh con, nồng độ đỉnh trung bình của enalapril trong sữa mẹ là 1,7 ug/L (dao động từ 0,54 đến 5,9 ug/L) đạt được sau 4 – 6 giờ sau khi uống. Nồng độ đỉnh trung bình của enalaprilat là 1,7 µg/L (dao động từ 1,2 đến 2,3 µg/L); thời gian đạt đỉnh biến đổi trong giai đoạn 24 giờ. Dựa vào nồng độ đỉnh trong sữa, lượng hấp thu tối đa ước tính ở trẻ chỉ ăn sữa mẹ là khoảng 0,16% lượng liều dùng của mẹ đã điều chỉnh theo cân nặng. Một phụ nữ dùng liều uống enalapril 10mg/ngày trong 11 tháng có nồng độ đỉnh enalapril trong sữa là 2 µg/L sau 4 giờ dùng thuốc và nồng độ đỉnh của enalaprilat là 0,75 µg/L sau 9 giờ dùng thuốc. Hàm lượng toàn phần của enalapril và enalaprilat đo trong sữa trong thời gian 24 giờ lần lượt 141,44 µg/L và 0.63 µg/L. Không thể phát hiện enalaprilat trong sữa (<0.2 Hg/L). Không phát hiện nồng độ enalaprilat trong sữa (<0.2 µg/L) sau 4 giờ dùng liều đơn enalapril 5mg cho một người mẹ và liều 10mg cho 2 người mẹ; không được xác định nồng độ enalapril.

3. Liều dùng của Ednyt 5mg Gedeon 3×10

3.1 Cách dùng

Vì thức ăn không ảnh hưởng đến sự hấp thu viên Ednyt, có thể dùng thuốc trước, trong hoặc sau bữa ăn.

3.2 Liều dùng

Liều hàng ngày tối đa là 40mg. Thời gian uống enalapril maleat không phụ thuộc vào bữa ăn, tuy nhiên nên uống với một lượng nước vừa đủ. Liều hàng ngày thường được uống một lần vào buổi sáng nhưng cũng có thể chia làm hai lần vào buổi sáng và buổi tối.

Lưu ý: Sau khi uống liều đầu tiên, có thể gặp sự tụt huyết áp ở những bệnh nhân (bệnh nhân mất muối và/hoặc nước, ví dụ sau khi thẩm phân, nôn, tiêu chảy, điều trị lợi tiểu ở bệnh nhân suy tim, tăng huyết áp có nguyên nhân thận hoặc tăng huyết áp trầm trọng). Ở những bệnh nhân tăng huyết áp ác tính hoặc suy tim trầm trọng, phải bắt đầu điều trị và điều chỉnh liều trong bệnh viện.

Liều dùng nên được xác định tùy theo từng cá thể bệnh nhân và đáp ứng của huyết áp.

Tăng huyết áp

Liều khởi đầu là từ 5mg đến tối đa là 20mg tùy thuộc vào mức độ tăng huyết áp và tình trạng bệnh nhân (xem phía dưới). Dùng Ednyt một lần/ngày.

Ở trường hợp tăng huyết áp nhẹ, liều khởi đầu khuyến cáo là 5 – 10mg/ngày. Bệnh nhân có hệ renin-angiotensin-aldosteron hoạt hóa mạnh (ví dụ: Tăng huyết áp mạch thận, bệnh nhân mất muối và/hoặc nước, mất bù tim, hoặc tăng huyết áp nghiêm trọng) có thể bị hạ huyết áp mạnh sau liều đầu tiên. Nên dùng liều khởi đầu 5mg hoặc thấp hơn cho những bệnh nhân này và cần sự giám sát của bác sĩ khi bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc.

Điều trị từ trước với thuốc lợi tiểu liều cao có thể gây mất nước và nguy cơ hạ huyết áp khi bắt đầu điều trị với enalapril. Khuyến cáo dùng liều khởi đầu 5mg hoặc thấp hơn cho những bệnh nhân này. Nếu có thể, nên ngừng liệu pháp lợi tiểu từ 2 – 3 ngày trước khi bắt đầu điều trị với Ednyt. Cần giám sát chức năng thận và lượng kali huyết thanh.

Liều duy trì thông thường là 20mg một lần mỗi ngày. Liều duy trì tối đa là 40mg một lần mỗi ngày.

Suy tim

Trong kiểm soát bệnh rối loạn chức năng thất trái không triệu chứng, Ednyt được dùng thêm với thuốc lợi tiểu và nhóm thuốc digitalis hoặc chẹn beta nếu phù hợp. Liều khởi đầu của Ednyt ở bệnh nhân suy tim có triệu chứng là 2,5mg, và phải dùng thuốc dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ để xác định tác dụng khởi đầu trên huyết áp. Nếu không thấy tác dụng hạ áp, hoặc đã kiểm soát hiệu quả sự hạ huyết áp sau liều đầu tiên của Ednyt trên bệnh nhân suy tim, cần tăng liều từ từ đến mức liều duy trì thông thường là 20mg, dùng một liều đơn hoặc chia thành 2 lần tùy dung nạp của bệnh nhân. Khuyến cáo nên định lượng liều dùng trong khoảng thời gian từ 2 – 4 tuần. Liều tối đa là 40mg/ngày chia làm 2 lần.

Định lượng liều Ednyt được đề nghị cho bệnh nhân suy tim hoặc rối loạn chức năng thất trái không triệu chứng:

TuầnLiều dùng mg/ngày
Tuần 1Ngày 1 đến ngày 3: 2,5mg/ngày* với liều đơn

Ngày 4 đến ngày 7: 5mg/ngày chia làm 2 lần

Tuần 210mg/ngày, một liều đơn hoặc chia làm 2 lần
Tuần 3 và 420mg/ngày, một liều đơn hoặc chia làm 2 lần

* Cần thận trọng với bệnh nhân suy giảm chức năng thận hoặc dùng thuốc lợi tiểu.

Phải giám sát chặt chẽ huyết áp và chức năng thận trước và sau khi bắt đầu điều trị với Ednyt bởi vì đã có báo cáo về tình trạng hạ huyết áp và hiếm gặp hơn là suy thận. Với bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu, nên giảm liều nếu có thể trước khi bắt đầu điều trị với Ednyt. Bệnh nhân bị hạ huyết áp sau liều đầu tiên dùng Ednyt không có nghĩa là hạ huyết áp sẽ tiếp tục tái diễn khi điều trị lâu dài bằng Ednyt và không nhất thiết phải ngừng thuốc. Nên theo dõi kali huyết thanh và chức năng thận.

Liều dùng trên bệnh nhân giảm chức năng thận:

Nhìn chung, nên kéo dài khoảng cách giữa các lần dùng enalapril và/hoặc giảm liều.

Độ thanh thải creatinin (CrCL)Liều khởi đầu mg/ngày
30 < CrCL < 80 ml/phút5 – 10mg
10 < CrCL < 30 ml/phút2,5mg
CrCL < 10 ml/phút*2,5mg trong những ngày thẩm phân máu*

Enalaprilat có thể bị thẩm phân. Liều dùng trong những ngày bệnh nhân không thẩm phân máu cần được điều chỉnh dựa trên đáp ứng trên huyết áp.

Người cao tuổi

Nên điều chỉnh liều dùng phù hợp với chức năng thận ở người cao tuổi.

Trẻ em

Hiện còn hạn chế các thử nghiệm lâm sàng về sử dụng Ednyt trên trẻ em bị tăng huyết áp. Với những bệnh nhân có thể nuốt viên thuốc, liều dùng cần được điều chỉnh theo cá thể dựa vào tình trạng bệnh nhân và đáp ứng trên huyết áp. Liều khởi đầu khuyến cáo là 2,5mg cho bệnh nhân từ 20 đến dưới 50 kg và 5mg cho bệnh nhân > 50 kg. Dùng thuốc ngày một lần. Nên điều chỉnh liều theo nhu cầu của bệnh nhân với liều tối đa là 20mg mỗi ngày cho bệnh nhân từ 20 đến dưới 50 kg và 40 mg cho bệnh nhân > 50 kg. Không khuyến cáo dùng Ednyt cho trẻ sơ sinh và bệnh nhân nhi có tốc độ lọc cầu thận < 30ml/phút/1,73m2 vì hiện chưa có dữ liệu trên nhóm bệnh nhân này.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

3.3 Nên làm gì khi dùng thuốc quá liều?

Dữ liệu về quá liều trên người còn hạn chế. Đặc điểm nổi bật của quá liều được báo cáo là hạ huyết áp nặng, đồng thời với hệ renin-angiotensin bị chẹn và tình trạng choáng váng, bắt đầu xảy ra khoảng 6 giờ sau khi dùng thuốc. Các triệu chứng đi kèm với quá liều thuốc ức chế men chuyển có thể bao gồm sốc tuần hoàn, rối loạn điện giải, suy thận, tăng thông khí phổi, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, nhịp tim chậm, chóng mặt, lo lắng và ho. Sau khi dùng liều 300mg và 440mg enalapril, nồng độ enalaprilat huyết thanh cao hơn liều điều trị thông thường lần lượt là 100 và 200 lần.

Điều trị khuyến cáo cho quá liều là truyền tĩnh mạch dung dịch nước muối sinh lý. Nếu bị hạ huyết áp, bệnh nhân nên đặt ở vị trí điều trị sốc. Nếu có thể, điều trị bằng dịch truyền angiotensin II hoặc catecholamin truyền tĩnh mạch. Nếu bệnh nhân vừa mới uống nước có thể dùng biện pháp nhằm loại bỏ enalapril maleat (ví dụ: Gây nôn, rửa ruột, dùng chất hấp phụ và natri sulphat). Có thể loại bỏ enalaprilat khỏi tuần hoàn bằng thẩm phân máu. Liệu pháp điều nhịp được chỉ định cho nhịp tim chậm kháng trị liệu. Cần theo dõi liên tục các dấu hiệu sống, điện giải huyết thanh và nồng độ creatinin.

3.4 Nên làm gì khi quên liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

4. Tác dụng phụ của Ednyt 5mg Gedeon 3×10

Khi sử dụng thuốc Ednyt 5mg, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Các tác dụng không mong muốn sau đây, thường nhẹ và thoáng qua, đã được ghi nhận liên quan đến điều trị bằng enalapril maleat hoặc với các thuốc ức chế men chuyển khác: Tác dụng mong muốn được liệt kê trong bảng sau theo hệ cơ quan và tần suất gặp.

Hệ cơ quanRất hay gặp (có thể gặp ở tỉ lệ trên 1/10)Hay gặp (có thể gặp ở tỉ lệ lên đến 1/10)Ít gặp (có thể gặp ở tỉ lệ lên đến 1/100)Hiếm gặp (có thể gặp ở tỉ lệ lên đến 1/1000)Rất hiếm gặp (có thể gặp ở tỉ lệ lên đến 1/10000) và chưa biết (không thể ước tính được từ số liệu hiện có)
Rối loạn hệ máu và bạch huyếtThiếu máu (bao gồm thiếu máu tan máu và thiếu máu bất sản)Giảm bạch cầu Ÿ trung tính, giảm hemoglobin, giảm hematocrit, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt, suy tủy, giảm toàn thể huyết cầu, bệnh hạch bạch huyết, bệnh tự miễn
Rối loạn nội tiếtHội chứng bài tiết hóc môn chống bài niệu không phù hợp (SIADH)
Rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóaHạ glucose máu
Rối loạn tâm thầnTrầm cảm
Rối loạn hệ thần kinhĐau đầuLú lẫn, ngủ gà, mất ngủ, tình trạng kích động, đị cảm, chóng mặtMơ bất thường, rối loạn giấc ngủ
Rối loạn mắtNhìn mờ
Rối loạn tai và mê đạoÙ tai
Nối loạn timĐau thắt ngực, đau ngực, loạn nhịp, nhịp tim nhanhĐánh trống ngực, nhồi máu cơ tim (khả năng hạ huyết áp thứ phát nặng ở bệnh nhân nguy cơ cao)
Rối loạn mạchChóng mặtNgất, hạ huyết áp (bao gồm hạ huyết áp tư thế đứng)Đỏ mặt, hạ huyết áp tư thế đứng, tai biến mạch máu não * (khả năng hạ huyết áp thứ phát nặng ở bệnh nhân nguy cơ cao)Hội chứng Raynaud
Rối loạn hô hấp, ngực và trung thấtHoKhó thởSổ mũi, đau họng, khan giọng, co thắt phế quản/henThâm nhiễm phổi, viêm mũi. Viêm phế nang dị ứng/ viêm phổi bạch cầu ưa eosin
Rối loạn tiêu hóaBuồn nônTiêu chảy, đau bụng, thay đổi khẩu vịTắc ruột viêm tụy, nôn, khó tiêu, táo bón, chán ăn, kích ứng dạ dày, khô miệng, loét dạ dàyViêm dạ day/loét, áp tơ, viêm lưỡiPhù mạch tiêu hóa
Rối loạn gan mậtSuy gan, viêm gan (dạng ứ mật hoặc dạng tế bào gan), viêm gan bao gốm hoại tử, ứ mật (bao gồm vàng da)
Rối loạn da và mô dưới daMẫn đỏ, quá mẫn/phù mạch (đã có báo cáo về phù mạch ở mặt, tứ chi, môi, lưỡi, thanh môn và/hoặc thanh quản)Toát mồ hôi, ngứa, mày đay, rụng lông tócHồng ban đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson, viêm da tróc vẩy, Hoại tử biểu bì, nhiễm độc, đỏ da * *
Rối loạn cơ xương và mô liên kếtChuột rút
Rối loạn thận và nước tiểuRối loạn chức năng thận, suy thận, protein niệuVô niệu
Rối loạn tuyến vú và hệ sinh sảnBất lựcVú to ở nam giới
Rối loạn toàn thân và tại chỗSuy nhượcMệt mỏiKhó chịu, sốt
Thăm khámHạ kali máu, tăng creatinine huyết thanhTăng ure máu, hạ natri máuTăng men gan, tăng bilirubin huyết thanh

5. Lưu ý của Ednyt 5mg Gedeon 3×10

5.1 Chống chỉ định

Thuốc Ednyt 5mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ chất ức chế men chuyển angiotensin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Có tiền sử phù thần kinh mạch do dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trước đó, phù thần kinh mạch tự phát hoặc di truyền.
  • Mang thai.
  • Thời kỳ nuôi con bú.

5.2 Thận trọng

Hạ huyết áp triệu chứng

Hiếm gặp hạ huyết áp triệu chứng ở bệnh nhân tăng huyết áp không biến chứng. Ở bệnh nhân tăng huyết áp dùng Ednyt, hạ huyết áp triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân mất nước, ví dụ: Dùng liệu pháp lợi tiểu, ăn kiêng muối, tiêu chảy hoặc bị nôn. Đã ghi nhận hạ huyết áp triệu chứng ở bệnh nhân suy tim có hoặc không kèm theo suy thận. Điều này rất có thể xảy ra ở bệnh nhân bị suy tim mức độ nặng cũng như chịu ảnh hưởng bởi việc dùng liều cao thuốc lợi tiểu quai, tình trạng hạ natri máu, hoặc suy giảm chức năng thận. Trên những bệnh nhân này, nên bắt đầu liệu pháp với sự giám sát của bác sỹ và bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ bất cứ khi nào điều chỉnh liều của Ednyt hoặc thuốc lợi tiểu.

Biện pháp này cũng phải được thực hiện với bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ tại tim hoặc bệnh mạch máu não vì huyết áp giảm mạnh trên những bệnh nhân này có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não.Nếu xảy ra hạ áp, bệnh nhân nên được đặt ở tư thế nằm ngửa và truyền tĩnh mạch dung dịch muối sinh lý nếu cần. Nếu bệnh nhân có đáp ứng hạ huyết áp thoáng qua thì không cần ngừng thuốc và có thể tiếp tục dùng thuốc thường xuyên sau khi huyết áp đã tăng nhờ truyền dịch. Một số bệnh nhân suy tim có huyết áp bình thường hoặc thấp có thể bị giảm thêm huyết áp toàn thân khi dùng Ednyt. Tác động này được dự đoán trước và thường không phải là lí do để ngừng điều trị. Nếu xảy ra hạ huyết áp triệu chứng, có thể cần thiết phải giảm liều và/hoặc ngừng thuốc lợi tiểu và/hoặc Ednyt.

Hẹp động mạch chủ hoặc hẹp van hai lá/bệnh phì đại cơ tim

Cũng như các thuốc giãn mạch, thuốc ức chế men chuyển angiotens phải dùng thận trọng trên bệnh nhân bị bệnh van tim thất trái hoặc tắc nghẽn đường tống máu thất trái, và không dùng trong trường hợp sốc tim và tắc nghẽn huyết động lực học đáng kể.

Suy giảm chức năng thận

Trong trường hợp suy giảm chức năng thận (độ thanh thải creatinin <80 ml/phút) nên điều chỉnh liều khởi đầu enalapril theo độ thanh thải creatinin của bệnh nhân và sau đó điều chỉnh theo đáp ứng của bệnh nhân với điều trị. Giám sát thường xuyên chỉ số kali và creatinin là một phần trong thực hành y khoa thông thường với những bệnh nhân này. Suy thận đã được báo cáo trong liệu pháp enalapril và chủ yếu gặp trên bệnh nhân suy tim nặng hoặc đang bị bệnh thận, bao gồm cả hẹp động mạch thận. Nếu được nhận biết sớm và điều trị thích hợp, suy thận trong điều trị với enalapril thường là có hồi phục.

Một số bệnh nhân tăng huyết áp bị bệnh thận mà không có biểu hiện rõ ràng có thể bị tăng urê và creatinin máu khi dùng đồng thời enalapril và thuốc lợi tiểu. Có thể phải giảm liều enalapril và/hoặc ngừng thuốc lợi tiểu. Trường hợp này có thể phải xem xét khả năng bệnh nhân bị hẹp động mạch thận.

Tăng huyết áp mạch thận

Nguy cơ hạ huyết áp và suy thận tăng lên khi bệnh nhân bị hẹp động mạch thận ở hai bên thận hoặc hẹp động mạch thận ở người chỉ có một thận khi điều trị bởi thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Mất chức năng thận có thể xảy ra chỉ với những thay đổi nhỏ ở creatinine huyết thanh. Cần giám sát y khoa chặt chẽ khi bắt đầu liệu pháp với liều dùng thấp, định liều cẩn trọng và theo dõi chức năng thận.

Ghép thận

Chưa có kinh nghiệm liên quan đến dùng Ednyt trên bệnh nhân vừa mới ghép thận. Do đó không khuyến cáo dùng Ednyt trong trường hợp này.

Suy gan

Hiếm gặp báo cáo liên quan thuốc ức chế men chuyển angiotensin với hội chứng khởi đầu bằng vàng da tắc mật hoặc viêm gan và tiến triển thành hoại tử gan bạo phát đôi khi dẫn đến tử vong. Cơ chế của hội chứng này chưa được hiểu rõ. Bệnh nhân dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin bị vàng da hoặc tăng enzym gan rõ rệt phải ngừng dùng thuốc và theo dõi bằng biện pháp phù hợp.

Giảm bạch cầu trung tính/mất bạch cầu hạt

Giảm bạch cầu trung tính/mất bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu và thiếu máu đã được báo cáo trên bệnh nhân dùng thuốc ức chế men chuyển. Trên bệnh nhân có chức năng thận bình thường và không có biến chứng, hiếm khi gặp giảm bạch cầu trung tính. Phải rất thận trọng khi dùng enalapril cho bệnh nhân bị bệnh mạch collagen, đang dùng liệu pháp ức chế miễn dịch, điều trị bằng allopurinol hoặc procainamid hoặc mắc thêm biến chứng nào khác, đặc biệt với những bệnh nhân đã bị suy giảm chức năng thận trước đó. Một số bệnh nhân bị nhiễm trùng nghiêm trọng nhưng không đáp ứng với liệu pháp kháng sinh tích cực. Nếu dùng enalapril cho những bệnh nhân này, phải định kỳ đếm số lượng tế bào bạch cầu và bệnh nhân cần được hướng dẫn để báo cáo bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào.

Mẫn cảm/phù mạch

Phù mạch ở mặt, tứ chi, môi, lưỡi, thanh môn và/hoặc họng đã gặp ở những bệnh nhân điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin, kể cả Ednyt. Những tác dụng phụ này có thể gặp bất cứ thời điểm nào trong khi điều trị. Trong những trường hợp này, phải ngừng Ednyt ngay và giám sát bệnh nhân bằng biện pháp thích hợp để đảm bảo bệnh nhân đã khỏi hết các triệu chứng trước khi xuất viện. Thậm chí trong những trường hợp khi sưng lưỡi đã được khắc phục mà không có khó thở, vẫn phải tiếp tục giám sát bệnh nhân bởi vì điều trị bằng thuốc kháng histamin và corticosteroid có thể không đủ hiệu quả.

Đã có báo cáo về phù mạch liên quan tới phù thanh quản hoặc phù lưỡi nhưng rất hiếm gặp. Bệnh nhân bị phù lưỡi, thanh môn hoặc thanh quản rất có thể bị nghẽn đường thở, đặc biệt là những người có tiền sử phẫu thuật đường thở. Khi có phản ứng trên lưỡi, thanh môn hoặc thanh quản gây ra tắc nghẽn đường thở, cần nhanh chóng áp dụng liệu pháp điều trị thích hợp có thể bao gồm tiêm dung dịch epinephrin (1:1000) (0,3 ml đến 0,5 ml) và/hoặc dùng các biện pháp để đảm bảo đường thở thông thoáng. Bệnh nhân chủng tộc da đen dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin có tỉ lệ bị phù mạch cao hơn bệnh nhân thuộc chủng tộc màu da khác.

Bệnh nhân có tiền sử phù mạch không liên quan đến thuốc ức chế men chuyển angiotensin có thể tăng nguy cơ bị phù mạch khi dùng thuốc ức chế men chuyển.

Phản ứng phản vệ trong liệu pháp khử mẫn cảm của nhiễm độc côn trùng cánh màng

Rất hiếm gặp phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng trên bệnh nhân dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong quá trình khử mẫn cảm bằng huyết thanh nọc côn trùng cánh màng. Có thể phòng tránh các phản ứng này bằng cách tạm thời ngừng liệu pháp dùng thuốc ức chế men chuyển trước mỗi đợt khử mẫn cảm.

Phản ứng phản vệ trong liệu pháp lọc máu loại LDL

Hiếm gặp phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng trên bệnh nhân dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong liệu pháp lọc máu loại lipoprotein trọng lượng phân tử thấp (LDL) với dextran sulfat. Có thể phòng tránh các phản ứng này bằng cách tạm thời ngừng liệu pháp dùng thuốc ức chế men chuyển trước mỗi đợt lọc máu.

Bệnh nhân thẩm phân máu

Đã có báo cáo phản ứng phản vệ trên bệnh nhân thẩm phân bằng màng thông lượng cao (ví dụ: AN69) và được điều trị đồng thời với thuốc ức chế men chuyển. Với các bệnh nhân này cần xem xét dùng các kiểu màng thẩm phân khác nhau hoặc dùng một thuốc trị tăng huyết áp nhóm khác.

Hạ glucose máu

Trên bệnh nhân đái tháo đường điều trị bằng thuốc chống đái tháo đường đường uống hoặc insulin, khi bắt đầu điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin phải được tư vấn để theo dõi chặt chẽ chứng hạ glucose máu, đặc biệt trong tháng đầu dùng thuốc.

Ho

Đã có báo cáo biểu hiện ho khi dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Chứng ho này được mô tả là ho khan, dai dẳng nhưng khỏi sau khi ngừng thuốc. Ho do thuốc ức chế men chuyển nên được xem xét như một phần của chẩn đoán phân biệt về ho.

Phẫu thuật/gây mê

Enalapril ngăn chặn thành lập angiotensin II thứ phát từ sự phóng thích renin bù ở những bệnh nhân chịu đại phẫu hoặc dùng thuốc mê có chất làm hạ huyết áp. Nếu người bệnh bị hạ huyết áp, nên xem xét theo cơ chế này và nên điều chỉnh sự hạ huyết áp này bằng cách bù dịch.

Chứng tăng kali máu

Chứng tăng kali máu có thể xảy ra trong khi điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong đó có enalapril. Yếu tố nguy cơ bị tăng kali máu là: Bệnh nhân suy thận, suy giảm chức năng thận, tuổi tác (>70 tuổi), đái tháo đường, các triệu chứng tái phát, bệnh nhân mất nước, mất bù tim cấp, nhiễm toan chuyển hóa và dùng đồng thời các thuốc lợi tiểu giữ kali (ví dụ: Spironolacton, eplerenon, triamteren hoặc amilorid), thuốc bù kali hoặc các chất thay thế muối chứa kali hoặc trên các bệnh nhân dùng thuốc có thể làm tăng kali máu (ví dụ: Heparin).

Việc sử dụng thuốc bù kali, thuốc lợi tiểu giữ kali, chất thay thế muối chứa kali đặc biệt trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận có thể dẫn đến tăng đáng kể kali máu. Tăng kali máu có thể gây loạn nhịp nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong. Nếu dùng đồng thời enalapril và một trong bất kỳ yếu tố nào kể trên, cần phải thận trọng và theo dõi thường xuyên lượng kali máu.

Lithi

Nhìn chung không khuyến cáo kết hợp lithi va enalapril.

Lactose

Mỗi viên Ednyt 5mg có chứa 50 mg lactose. Do đó, bệnh nhân không dung nạp galactose bẩm sinh, thiếu men Lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.

Trẻ em

Hiện còn hạn chế kinh nghiệm về an toàn và hiệu quả trên trẻ em trên 6 tuổi bị tăng huyết áp, không có kinh nghiệm với các chỉ định khác. Dữ liệu dược động học trên trẻ em trên 2 tháng tuổi còn hạn chế. Ngoài chỉ định tăng huyết áp, không khuyến cáo dùng Ednyt cho trẻ em cho các chỉ định khác. Không khuyến cáo dùng Ednyt cho trẻ sơ sinh và trẻ em có tốc độ lọc cầu thận dưới 30ml/phút/1.73 m2 vì hiện chưa có dữ liệu.

Sự khác biệt chủng tộc cũng giống như các thuốc ức chế men chuyển angiotensin, enalapril rõ ràng là ít hiệu quả làm hạ huyết áp trên người da đen hơn là người thuộc các chủng tộc da khác. Điều này có thể là do tỷ lệ người da đen bị tăng huyết áp có tình trạng renin ở mức thấp cao hơn các chủng tộc da khác.

5.3 Thời kỳ mang thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai

Việc sử dụng Ednyt là chống chỉ định trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Chưa xác định được bằng chứng dịch tễ học về nguy cơ gây quái thai sau khi người mẹ dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong quý đầu của thai kỳ, tuy nhiên tỉ lệ nhỏ tăng nguy cơ không thể bị loại trừ. Trừ trường hợp việc tiếp tục dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin là cần thiết, bệnh nhân có kế hoạch mang thai nên chuyển sang thuốc trị tăng huyết áp khác đã được chứng minh là an toàn trong thai kỳ.

Khi có chẩn đoán mang thai, nên ngừng điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin ngay và nếu thích hợp thì bắt đầu liệu pháp thay thế khác. Dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong quý hai và quý ba thai kỳ gây nhiễm độc thai nhi (giảm chức năng thận, ít nước ối, chậm cốt hóa hộp sọ) và nhiễm độc trẻ sơ sinh (suy thận, hạ huyết áp, tăng kali máu). Nếu dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin từ quý 2 thai kỳ trở đi, cần siêu âm chức năng thận và hộp sọ. Khi người mẹ dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin, cần theo dõi chặt chẽ tình trạng hạ huyết áp trên con.

Thời kỳ cho con bú

Dữ liệu dược động học còn hạn chế cho thấy nồng độ thuốc thấp trong sữa mẹ. Mặc dù các nồng độ này có thể không tương quan về lâm sàng, chống chỉ định dùng Ednyt cho phụ nữ cho con bú trong trường hợp sinh non hoặc trong vài tuần đầu sau khi sinh vì có thể có nguy cơ trên thận và tim mạch và vì chưa có đủ kinh nghiệm lâm sàng. Việc quyết định dừng cho con bú hay ngưng điều  trị Ednyt cần cân nhắc giữa lợi ích của việc cho con bú và lợi ích của việc điều trị cho người mẹ.

5.4 Tương tác thuốc

Thuốc lợi tiểu giữ kali hoặc thuốc bù kali:

Các thuốc ức chế men chuyển angiotensin làm giảm sự mất kali do thuốc lợi tiểu. Các thuốc lợi tiểu giữ kali như spironolacton, triamteren hoặc amilorid, thuốc bù kali hoặc các chất thay thế muối chứa kali có thể làm tăng đáng kể kali máu. Nếu có chỉ định phối hợp với spironolacton thì nên dùng thuốc một cách thận trọng và giám sát thường xuyên hàm lượng kali máu.

Thuốc lợi tiểu (thiazid hoặc thuốc lợi tiểu quai):

Điều trị bằng thuốc lợi tiểu liều cao có thể gây mất thể dịch và nguy cơ hạ huyết áp khi bắt đầu điều trị bằng enalapril. Tác dụng hạ huyết áp có thể giảm khi ngừng thuốc lợi tiểu, tăng thể dịch, dùng muối hoặc dùng liệu pháp enalapril với liều thấp.

Các thuốc chống tăng huyết áp khác:

Dùng đồng thời các thuốc này có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của enalapril maleat, đặc biệt là với thuốc lợi tiểu. Dùng đồng thời với nitroglycerin và các nitrat khác, hoặc các thuốc giãn mạch có thể giảm huyết áp.

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs):

Thuốc kháng viêm không steroid có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Dùng đồng thời thuốc chống viêm không steroid (bao gồm thuốc ức chế COX-2) và ức chế men chuyển angiotensin làm tăng kali máu và có thể gây hại chức năng thận. Những tác động này thường là có hồi phục. Suy thận cấp có thể xảy ra nhưng hiếm gặp đặc biệt với bệnh nhân tổn thương chức năng thận (ví dụ: Người cao tuổi, bệnh nhân giảm thể dịch bao gồm người đang điều trị với thuốc lợi tiểu). Bệnh nhân cần được bù nước đầy đủ và giám sát chức năng thận sau khi bắt đầu điều trị kết hợp và định kỳ theo dõi sau đó.

Lithi:

Tăng lithi máu và nhiễm độc có hồi phục khi dùng đồng thời lithi và thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Dùng đồng thời thuốc lợi tiểu thiazid có thể tăng thêm nồng độ lithi và tăng nguy cơ nhiễm độc lithi với thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Không khuyến cáo dùng kết hợp enalapril và lithi nhưng nếu sự kết hợp là cần thiết, theo dõi chặt chẽ lượng lithi máu.

Rượu:

Rượu có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của thuốc ức chế men chuyển angiotensin.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng/thuốc chống loạn thần/thuốc gây mê/thuốc gây nghiện:

Huyết áp giảm mạnh (do đó cần thông báo cho bác sỹ gây mê về điều trị với enalapril maleat). Hạ huyết áp tư thế đứng có thể gặp khi dùng đồng thời với thuốc gây nghiện/thuốc chống trầm cảm.

Các thuốc cường giao cảm:

Thuốc cường giao cảm có thể làm giảm tác dụng chống tăng huyết áp của thuốc ức chế men chuyển angiotensin.

Thuốc chống đái tháo đường theo đường uống (ví dụ: Sulphonylure/biguanid) insulin:

Nghiên cứu dịch tễ cho thấy dùng đồng thời thuốc ức chế men chuyển angiotensin và thuốc chống đái tháo đường (insulin, thuốc hạ glucose máu đường uống) có thể làm tăng tác dụng giảm glucose máu với nguy cơ hạ glucose máu. Hiện tượng này có thể xảy ra trong những tuần đầu kết hợp điều trị và ở bệnh nhân giảm chức năng thận.

Vàng:

Phản ứng nitritoid (các triệu chứng bao gồm đỏ mặt, buồn nôn, nôn và hạ huyết áp) đã được báo cáo nhưng hiếm gặp ở bệnh nhân điều trị bằng vàng dạng tiêm (natri aurothiomalat) và thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong đó có enalapril.

Acid acetylsalicylic – thuốc làm tan huyết khối và chẹn beta:

Enalapril an toàn khi dùng đồng thời với acid acetysalicylic, thuốc làm tan huyết khối và chẹn beta.

Thuốc kháng acid:

Có thể làm giảm sinh khả dụng của thuốc ức chế men chuyển.

6. Bảo quản của Ednyt 5mg Gedeon 3×10

Nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C trong bao bì gốc, tránh ẩm.

Hỏi đáp (0 Bình luận)

guest
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệLiên hệLiên hệ